Chuyển đổi số thị trường bất động sản để tăng tính minh bạch

Thị trường bất động sản truyền thống hiện đang thay đổi mạnh mẽ khi ứng dụng các giải pháp công nghệ số từ khâu xây dựng đặc biệt là hạ tầng, đến khâu tiếp thị, bán hàng cho tới vận hành hệ thống.

Ứng dụng sâu rộng các giải pháp số

Theo chuyên gia tư vấn công nghệ Nguyễn Hòa Thọ thuộc Công ty công nghệ Sao Bắc Đẩu, với việc số hóa thị trường địa ốc, hay nói cách khác là chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, đã mang lại những dữ liệu chưa từng có trong thị trường này. Và điều này, các “ông lớn” nào trong lĩnh vực bất động sản đều có ứng dụng.

Cũng theo vị chuyên gia, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, cụ thể là ứng dụng tại các tòa nhà, khu chung cư cao tầng… có thể giúp lên các lịch trình, bản đồ, thông tin sự kiện, tạo mã định danh cho cư dân, thực hiện được tính năng check in/check out, kiểm tra thông tin khách, hỗ trợ đặt xe điện, chat hỗ trợ…

Cùng với đó, các giải pháp công nghệ chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản ngày nay cũng có thể đáp ứng việc quản lý các căn hộ của cư dân cũng như công tác quản lý và điều hành tòa nhà, khu chung cư cao tầng, giám sát việc cung cấp các dịch vụ, tiện ích…

chuyen-doi-so-bat-dong-san

Hướng tới thị trường bất động sản số

Ông Trần Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm Tài sản số thuộc Viện phát triển Kinh tế số Việt Nam (VIDE) – cho rằng, hiện ở Việt Nam chưa có mô hình đột phá trong đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Theo ông Việt, phương thức đầu tư kinh doanh truyền thống trên thị trường địa ốc hiện nay chỉ phù hợp với những người có tài sản tích lũy lớn. Tuy nhiên, việc mua bán hay giao dịch phải qua cơ chế phức tạp, qua nhiều trung gian với nhiều loại phí cho nên đưa tổng chi phí giao dịch lên cao, dòng tiền chậm vì mỗi giao dịch để hoàn tất mất nhiều thời gian.

Trong khi đó, mô hình đầu tư kinh doanh bất động sản số hiện đã bắt đầu manh nha và phát triển. Thay vì giao dịch, mua bán trên những bất động sản có tính vật lý, thì bất động sản thật sẽ được mã hóa thành các mã thông báo kỹ thuật số (digital token), thuận tiện cho việc đầu tư qua kênh online.

Bất động sản số trên nền tảng công nghệ blockchain bảo đảm tính minh bạch về thông tin, các bên sở hữu, giao dịch có thể hoàn tất nhanh chóng giúp thúc đẩy dòng tiền luân chuyển nhanh, việc tính thuế tự động cũng bảo đảm thực hiện nghĩ vụ với nhà nước nghiêm túc.

Ông Trần Quý – Viện trưởng Viện phát triển kinh tế số Việt Nam – cho biết, theo dự báo năm 2021 này có tổng giá trị tài sản số tại Châu Âu đạt 355 tỉ Euro, nhưng sẽ tăng mạnh lên 1.821 tỉ Euro vào năm 2026. Trong đó, đứng đầu trong tài sản số vẫn là các loại tiền mã hóa, tiếp đến là cổ phần được số hóa, tiền pháp định, thẻ ghi nợ và bất động sản số.

Bất động sản số sẽ mở ra cơ hội đầu tư cho cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn không đủ tiền để mua cả căn hộ hay một mảnh đất. Cụ thể, việc đầu tư hay sở hữu có thể theo những phần nhỏ được chia nhỏ ra từ một bất động sản dưới dạng mã token, sẽ giúp cho tính thanh khoản tốt hơn.

Tham khảo:>> Công nghệ bất động sản thời kinh tế số

Bổ sung thêm, ông Võ Phi Nhật Huy – Chủ tịch HĐQT Công ty Big Invest Group – cho biết, khi nhà đầu tư mua suất đầu tư dưới dạng token, nếu bất động sản đó được mang cho thuê thì nhà đầu tư cũng được hưởng lợi nhuận thu về. Hoặc khi tích lũy đủ số lượng token tương ứng với giá trị một bất động sản, nhà đầu tư có thể quy đổi sang lấy bất động sản.   

Rate this post
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá