Chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu thế tất yếu toàn cầu

Việt Nam là quốc gia có ngành nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế. Với sự phát triển của công nghệ, chuyển đổi số trong nông nghiệp là là xu thế tất yếu. Đặc biệt là khi mà những hiện nay, mô hình sản xuất cũ đã lộ rõ nhiều khuyết điểm và kém hiệu quả. Thực hiện chuyển đổi số là cơ sở vững chắc để xây dựng, phát triển nền nông nghiệp vững mạnh.

Thành công của chuyển đổi số trong nông nghiệp

Trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng bình quân của nông nghiệp luôn đạt mức dương. Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng lên.

Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới, tái cơ cấu rộng khắp. Các tổ chức sản xuất, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ngày càng tăng với quy mô ngày càng lớn. Nhờ đó nâng cao năng suất và giá trị cho nông sản.

Đặc biệt ngành nông nghiệp đã bắt đầu quan tâm và triển khai ứng dụng CNTT trong sản xuất. Các thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được tận dụng hiệu quả. Nhờ đó tạo bước đột phá cho nhiều lĩnh vực nông nghiệp.

thanh-cong-chuyen-doi-so-trong-nong-nghiep
Chuyển đổi số trong nông nghiệp đem lại nhiều kết quả tốt cho nền kinh tế

Ứng dụng chuyển đổi số trong trồng trọt

Lĩnh vực trồng trọt có nhiều ứng dụng của IoT, Big Data. Thể hiện qua các sản phẩm công nghệ giúp phân tích môi trường, loại cây, các giai đoạn cây sinh trưởng. Người dùng có thể theo dõi và truy xuất dữ liệu theo thời gian thực,…

chuyen-doi-so-trong-trong-trot
Ứng dụng công nghệ trong trồng trọt

Ứng dụng chuyển đổi số trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi, công nghệ Blockchain, IoT công nghệ sinh học được áp dụng ở nhiều trang trại có quy mô lớn. Ví dụ điển hình là trang trại bò sữa của tập đoàn TH, Vinamilk.

ung-dunh-cong-nghe-trong-chan-nuoi
Ứng dụng công nghệ hiện đại trong chăn nuôi mang lại hiệu quả cao

Ứng dụng chuyển đổi số trong lâm nghiệp

Trong lâm nghiệp, nổi bật là việc ứng dụng công nghệ DNF mã mạch trong quản lý cây giống và lâm sản. Công nghệ GIS và ảnh viễn thám  được sử dụng để xây dựng các phần mềm phát hiện, cảnh báo cháy rừng, suy thoái rừng,…

ung-dung-cong-nghe-trong-lam-nghiep
Ứng dụng công nghệ cao trong lâm nghiệp mang lại nhiều hiệu quả

Ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản

Ngành thủy sản cũng có những bước chuyển đổi mạnh mẽ. Chẳng hạn như việc sử dụng thiết bị sóng âm để dò cá, điện thoại vệ tinh, máy đo dòng chảy,…Hệ thống thu – thả lưới tự động. Sử dụng công nghệ GIS kết hợp hệ thống định vị GPS để quản lý tàu thuyền.

Trong việc nuôi trồng thủy sản, công nghệ chọn lọc, lai tạo giống năng suất được nhiều người sử dụng. Các giống này có khả năng chịu đựng, kháng bệnh tốt, cho sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra còn có các công nghệ khác được sử dụng như công nghệ nano, biofloc, RAS, nuôi lồng trên biển,…

ung-dung-cong-ngh-trong-thuy-san
Ứng dụng công nghệ hiện đại mang lại nhiều lợi ích cho ngành thủy sản

Mở rộng chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đại diện hiệp hội Nông nghiệp số, ông Thân Văn Hùng cho biết chuyển đổi  số trong nông nghiệp Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Lĩnh vực này nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cơ quan, bộ, ngành đến các doanh nghiệp.

Chuyển đổi số mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho ngành nông nghiệp. Năng suất, chất lượng sản phẩm được năng cao. Tăng sự khoa học cho hoạt động quản lý, kinh doanh nông sản.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam được hỗ trợ để tiếp cận với những công nghệ mới. Đồng thời kết nối với những doanh nghiệp lớn trên thị trường.  

Bộ NN&PTNT cũng đưa ra các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Nhiều lĩnh vực có sự tham gia của những chuyên gia, nhà quản lý hàng đầu. Thông qua thảo luận để đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho các lĩnh vực này.

mo-rong-chuyen-doi-so-trong-nong-nghiep
Cần mở rộng và phát triển hơn nữa việc ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế

Trước những thách thức lớn của nền kinh tế, Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục tập trung tái cơ cấu ngành. Theo đó sẽ tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, khép kín theo chuỗi giá trị. Từ giai đoạn sản xuất đến thương mại. Trong đó có 3 nhóm sản phẩm chủ lực là:

  • Nhóm sản phẩm chủ lực của quốc gia, gồm 10 nhóm sản phẩm và mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên 
  • Nhóm nông sản thế mạnh của các tỉnh: ví dụ như vải thiều Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên,…
  • Nhóm sản phẩm đặc sản có quy mô địa phương OCOP.

Cả 3 trục sản phẩm này đều tập trung phát triển trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ 4.0. Tùy vào quy mô, tính chất, khu vực ngành hàng mà có các cách ứng dụng khác nhau. Hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp thông minh.

Thêm vào đó, chất lượng sản phẩm cũng cần được chú ý. Nhất là để có thể đạt yêu cầu để xuất đi những quốc gia có tiêu chuẩn cao. Cũng để nông sản Việt có thể cạnh tranh với sản phẩm đến từ các nước khác. Do vậy cần có sự  kiểm duyệt chặt chẽ về chất lượng nông sản.

Bên cạnh đó các giải pháp để xây dựng các liên kết nòng cốt cho nông nghiệp. Thông qua việc kêu gọi các doanh nghiệp, chủ hộ sản xuất tham gia. Các hình thức hợp tác xã, hộ nông dân liên kết với các doanh nghiệp cần được đẩy mạnh. Từ đó hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, chủ động, hiệu quả, hội nhập quốc tế.

phat-trien-nong-nghiep-theo-huong-hien-dai
Phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại và hội nhập

Lời kết

Ngành nông nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức từ xã hội và thị trường. Thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp là bước đi đúng đắn để tái cơ cấu nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại và hội nhập.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

Công ty TNHH Công Nghệ S-tech

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline: 094 836 9191

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá