Cuộc chạy đua chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Những năm gần đây, các ngân hàng đều rất chú trọng đến hoạt động chuyển đổi số. Chuyển đổi số trong ngân hàng được coi là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Giữa tình hình cạnh tranh khốc liệt, cuộc đua giữa các ngân hàng ngày càng sôi nổi hơn bao giờ hết

1. Chuyển đổi số trong ngân hàng là xu thế tất yếu

Nền kinh tế số ngày càng có những bước phát triển vượt bậc. Lĩnh vực tài chính – ngân hàng là một trở thành định hướng tập trung nhằm tạo ra các giá trị, dịch vụ mới có tính cạnh tranh. Xu hướng ngân hàng số ngày càng được củng cố và phát triển. Nhất là khi các nền tảng thanh toán điện tử được đẩy mạnh những năm gần đây.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của tất cả các ngân hàng trong hiện tại và tương lai. Khi mà bối cảnh xã hội và công nghệ đã làm thay đổi nhiều thói quen của người tiêu dùng. Đặc biệt là giới trẻ, nhạy bén với công nghệ. Họ đang sử dụng công nghệ cho các giao dịch và thanh toán của mình. Chuyển đổi số là cần thiết để đáp ứng đúng, kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Thực tế, lĩnh vực tài chính – ngân hàng nước ta đã có nhiều bước tiến trong chuyển đổi số. Theo khảo sát của ngân hàng nhà nước năm 2018, có 94% ngân hàng đã có những bước đi đầu trong triển khai, nghiên cứu chuyển đổi số. Trong đó, 59% ngân hàng đã bắt đầu triển khai chuyển đổi số trong thực tế. Chỉ có 6% ngân hàng chưa tính đến hoạt động này.

chuyen-doi-so-trong-ngan-hang
Chuyển đổi số trong ngân hàng là xu thế tất yếu

2. Lợi ích của chuyển đổi số trong ngân hàng

Ứng dụng công nghệ số mang lại nhiều lợi ích tích cực cho ngân hàng:

  • Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, tăng tính cá nhân hóa
  • Nâng cao chất lượng dịch vụ
  • Tiếp cận khách hàng với chi phí rẻ hơn
  • Tự động hóa quy trình
  • Phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới
  • Nâng cao tính bảo mật
  • Góp phần giảm thiểu chi phí, tối ưu hóa lợi nhuận
loi-ich-chuyen-doi-so-trong-ngan-hang
Ứng dụng công nghệ số mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng

3. Chuyển đổi số toàn diện, nâng cao trải nghiệm số 

Hoạt động chuyển đổi được nhiều ngân hàng thực hiện một cách toàn diện. Từ các ứng dụng, tăng trải nghiệm khách hàng, đến quản trị nội bộ, nghiệp vụ và cách thức tổ chức.

Trong năm vừa qua, đã có 95% tổ chức tín dụng đã, đang hoặc dự tính xây dựng chuyển đổi số. Trong đó 39% tổ chức đã phê duyệt chiến lược chuyển đổi số hoặc tích hợp trong hoạt động thực tế. Có 42% tổ chức tín dụng đang xây dựng các chiến lược chuyển đổi số. Nhiều ngân hàng kỳ vọng đạt những kết quả tích cực trong 3 – 5 năm tới. *2,5% ngân hàng kỳ vọng tăng trưởng doanh thu ít nhất là 10%. Có 58,1% ngân hàng kỳ vọng số khách hàng sử dụng kênh số là trên 60%. Khoảng 44,4 % ngân hàng kỳ vọng đạt trên 50% tỷ lệ tăng trưởng khách hàng.

Trong số các ngân hàng đã, đang và dự tính xây dựng chuyển đổi số, thì có 88% chọn triển khai trên các kênh giao tiếp với khách hàng và nghiệp vụ nội bộ. Có 19% ngân hàng lựa chọn phát triển thương hiệu mới. Trong khi đó chỉ có 6% chỉ tiến hành chuyển đổi số trên kênh giao tiếp khách hàng.

Nhiều dịch vụ tài chính – ngân hàng được số hóa toàn diện. Như các ví điện tử, internet banking, mobile banking,… Nhiều ngân hàng thực hiện trên 90% các nghiệp vụ là trên môi trường internet. Một số dịch vụ được đẩy mạnh như tín dụng tiêu dùng cá nhân. Nâng cao trải nghiệm khách hàng là điều quan trọng để hoàn thiện ngân hàng số.

trai-nghiem-so
Nâng cao trải nghiệm số cho khách hàng hướng tới ngân hàng số

4. Chuyển đổi số và cuộc đua của các ngân hàng từ nhỏ đến lớn

Những năm qua chuyển đổi số trong ngân hàng có nhiều bước tiến mới. Đặc biệt là năm 2020 có sự tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Nhiều yêu cầu về giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc được đặt ra. Các hoạt động chuyển đổi số được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Nổi bật là sự ra đời của giải pháp định danh điện tử eKYC. Giải pháp này được ứng dụng ở nhiều ngân hàng như SHB, TPBank, VPBank, Sacombank,…

Trước đây, việc mở tài khoản mới khá tốn thời gian khi phải đến trực tiếp các quầy giao dịch. Với eKYC, việc đăng ký, xác minh minh thông tin hoàn toàn có thể thực hiện qua điện thoại thông minh.

Ví dụ như ứng dụng SHB Mobile có khả năng nhận diện thông tin, hình ảnh khách hàng trên giấy tờ tùy thân và đối chiếu với hình chụp các góc khuôn mặt để định danh trực tuyến. Sau khoảng 3 phút, việc đăng ký tài khoản có thể hoàn thành. Giải pháp này giúp khách hàng mở tài khoản nhanh nhanh chóng, ít tốn thời gian và công sức.Chế độ bảo mật an toàn, có thể thực hiện thành công mà không cần đến quầy giao dịch.

Không chỉ có các ngân hàng, các ví điện tử cũng đạt những thành tựu nổi bật trong năm 2020 vừa qua. Đại dịch Covid-19 đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng việc sử dụng các ví điện tử trong thanh toán. Ví MoMo có hơn 20 triệu người đăng ký. Con số này gấp đôi con số 10 triệu của năm 2019. Các dịch vụ thanh toán điện tử khác như AirPay, ZaloPay, QR pay,… cũng có mức tăng trưởng vượt bậc.

vi-dien-tu-momo
Ví điện tử MoMo có bước tăng trưởng vượt bậc trong năm 2020 vừa qua

Lời kết

Công nghệ số ngày càng phát triển nhanh chóng. Nó làm thay đổi nhiều thói quen của người tiêu dùng. Chuyển đổi số trong ngân hàng là cực kỳ quan trọng để có thể giữ chân và thu hút thêm tập khách hàng mới.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

Công ty TNHH Công Nghệ S-tech

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline: 094 836 9191

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá