Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được chính phủ phê duyệt năm 2020. Trong đó chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình. Một trong những mục tiêu lớn là xây dựng thành công chính phủ số của Việt Nam. 

Chiến lược phát triển chính phủ số 

Chiến lược phát triển chính phủ số dựa trên xu hướng của thế giới, hiện trạng chính phủ điện tử, xu thế phát triển của kinh tế và xã hội. Chiến lược chính phủ số xác định tầm nhìn, mục tiêu, giải pháp phát triển chính phủ dài hạn. Thường là các giai đoạn phát triển 5 năm. Phát triển chính phủ số là nhiệm vụ hàng đầu để hoàn thành chuyển đổi số toàn quốc gia.

Kế hoạch hành động của chiến lược là sự cụ thể hóa chiến lược thành các công việc, dự án cụ thể. Trong đó, các nhiệm vụ, thời gian, nguồn lực được thể hiện rõ. Kế hoạch phát triển chính phủ số được tiến hành đồng thời với các hoạt động chuyển đổi số khác.

chuyen-doi-so-trong-cơ-quan-nha-nuoc
Hoàn thiện xây dựng và phát triển chính phủ số

Triển khai hạ tầng chính phủ số 

Hạ tầng chính phủ số được xây dựng trên sự kết hợp hài hòa giữa tập trung và phân tán. Mô hình này có sự kết hợp các cơ quan trung ương và địa phương. Mục tiêu là tối đa và tập trung hóa hạ tầng CSDL chung của quốc gia. Tối thiểu các hạ tầng riêng tại các địa phương. Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, IoT trong kết nối, chia sẻ dữ liệu. Thay vì mỗi địa phương lại có một CSDL khác nhau. 

Các nền tảng trong chuyển đổi số cơ quan nhà nước.

Chính phủ số được phát triển trên hệ thống thông tin và nền tảng là chính. Khi đầu tư một hệ thống thông tin, một cơ quan nhà nước  thường tốn từ một đến vài năm. Cần sự vận hành, quản lý của đội ngũ chuyên gia, chuyên môn. Trong khi đó, sử dụng các nền tảng lại chỉ mất vài tuần để thiết lập và sử dụng. Không cần đội ngũ chuyên môn trực tiếp quản lý, vận hành. Các nền tảng cũng giúp cho việc chia sẻ dữ liệu được dễ dàng hơn.

Chia sẻ dữ liệu trong chuyển đổi số cơ quan nhà nước

Chia sẻ dữ liệu là cơ sở để cung cấp các dịch vụ số. Từ đó dẫn đến những thay đổi trong tổ chức, quy trình cung ứng dịch vụ. Chia sẻ dữ liệu cũng là cơ sở để tạo nên những giá trị mới, các dịch vụ mới. Tăng tính sáng tạo, kích thích dòng chảy vật chất.

Chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước đáp ứng nhanh yêu cầu cung cấp dịch vụ cho người dân. Người dân chỉ cần khai báo một lần, có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Việc chia sẻ dữ liệu được thực hiện dựa trên các nền tảng số. Mỗi ngành, địa phương có nền tảng riêng tích hợp với hệ thống CSDL nội bộ của quốc gia. Giúp chia sẻ dữ liệu, kết nối các địa phương. Để mở dữ liệu các cơ quan nhà nước, cần truy cập Cổng dữ liệu quốc gia data.gov.vn.

Xem thêm:>> Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025

du-lieu-chuyen-doi-so
Dữ liệu và chia sẻ dữ liệu là thiết yếu để chuyển số thành công

Cung cấp dịch vụ công trong chuyển đổi số cơ quan nhà nước

Dịch vụ công trong quá trình chuyển đổi số gồm 4 cấp độ.

  • Dịch vụ công trực tuyến cấp 1: Cấp độ này đảm bảo cung cấp một cách đầy đủ thông tin về thủ tục hành chính, các văn bản quy định theo pháp luật.
  • Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: Đây là mức độ bao gồm mức độ 1. Ngoài ra cho phép người dùng tải xuống các mẫu văn bản, khai báo để hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ hoàn thiện được gửi trực tiếp cho cơ quan, tổ chức, qua đường bưu điện.
  • Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3. Đây là mức độ bao gồm mức độ 2. Thêm vào đó là cho phép điền và gửi trực tuyến các văn bản, hồ sơ cho các cơ quan, tổ chức. Các giao dịch xử lý hồ sơ, cung cấp dịch vụ đều thực hiện trên môi trường mạng. Nếu có lệ phí thì thanh toán trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung ứng dịch vụ.
  • Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4: Bao gồm mức độ 3 và cho phép thanh toán trực tuyến nếu có phí phát sinh. Kết quả dịch vụ có thể nhận trực tuyến, trực tiếp hay qua đường bưu điện.

Tổ chức bộ máy Chính phủ số trong chuyển đổi số cơ quan nhà nước

Bộ máy chính phủ, các cơ quan nhà nước dần được hoàn thiện về tổ chức. Có sự đồng bộ cao từ trung ương đến địa phương.

Ủy ban quốc gia về Chính Phủ điện tử được hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ. Chỉ đạo thêm các hoạt động chuyển đổi số, đô thị thông minh, kinh tế số. Ban chỉ đạo của chính phủ điện tử, các bộ ngành, địa phương được mở rộng thêm các chức năng và nhiệm vụ.

Bộ thông tin và truyền thông có vai trò quan trọng trong chuyển đổi số. Là tổ chức dẫn dắt, hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số. Các đơn vị phụ trách công nghệ thông tin ở các cấp bậc, địa phương dần được hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ. 

Các doanh nghiệp công nghệ nắm những công nghệ cốt lõi để hoàn thiện chuyển đổi số cơ quan nhà nước. Thúc đẩy nhanh việc thực hiện chuyển đối số trên toàn quốc gia.

chuyen-doi-so-xu-the-toan-cau
Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu

Chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước là mục tiêu hàng đầu trong chuyển đổi số quốc gia. Đem đến những thay đổi trong cách thức vận hành, quản lý đã có nhiều biểu hiện kém hiệu quả. Thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác đẩy mạnh chuyển đổi số.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

Công ty TNHH Công Nghệ S-tech

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline: 094 836 9191

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: s-tech.info

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá