Smart Home: Các vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Smart Home đang ngày một được ưa chuộng bởi nhiều tiện ích đáp ứng trực tiếp nhu cầu của người dùng. Bên cạnh những tính năng hữu ích không thể phủ nhận, smart home vẫn có những hạn chế nhất định cần kéo theo những phiền toái và tốn kém không cần thiết.

Dưới đây sẽ là những hạn chế tiêu biểu của smart home và cách khắc phục sự cố được chọn lọc từ các chuyên gia trong ngành, trang bị cho bạn những kiến thức nền tảng về nhà thông minh smart home và giúp bạn tự tin hơn trong quá trình thiết kế hệ sinh thái thông minh của riêng mình.

Thiếu tính đồng bộ

Mặc dù tất cả các thiết bị thông minh đều có thể được điều khiển bởi ứng dụng trong smartphone, nhưng sự bất tiện khi phải mở nhiều ứng dụng khác nhau cho các loại thiết bị smart home. Điều này không những không khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn mà còn trở nên rối rắm.

Cách giải quyết:

Hãy đầu tư vào một hệ thống smart home mang tính nhất quán hay ít nhất có sự kết nối dễ dàng. Như vậy bạn chỉ cần một ứng dụng duy nhất để điều khiển hàng loạt thiết bị thay vì quá tải với nhiều ứng dụng từ các thương hiệu khác nhau. Sẽ là một điểm cộng lớn nếu thiết bị của bạn có thể tương tích với Google Assistant, Amazon Alexa hoặc IFTTT để mang đến trải nghiệm dễ dàng và đa dạng một cách đồng nhất cho bạn và gia đình.

Kết nối không ổn định

Từ camera an ninh ngưng thông báo chuyển động, đến bóng đèn thông minh không tự động tắt theo lịch… Các vấn đề về việc kết nối có thể gây khó chịu, thậm chí gây gián đoạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Cách giải quyết:

Nâng cấp hệ thống wifi trong nhà. Nếu bạn đang sống trong một ngôi nhà hoặc căn hộ có diện tích lớn, bạn có thể cân nhắc xây dựng mạng lưới internet với nhiều đầu phát trong các khu vực khác nhau để đảm bảo tính ổn định của đường truyền.

Những cảnh báo sai

Thông minh nhưng không có nghĩa là không bao giờ nhầm lẫn. Việc thiết bị thông minh của bạn phản hồi không phải lúc hoặc gửi thông báo sai là chuyện có thể xảy ra.

Cách giải quyết:

Hãy lựa chọn những thiết bị thông minh hơn mức trung bình để hạn chế tối đa nhầm lẫn. Sử dụng camera an ninh có tích hợp AI phát hiện chuyển động mang hính dáng người, phân biệt người và động vật, hoặc xe cộ… để mang đến trải nghiệm chính xác hơn.

Smart home: Các vấn đề thường gặp và cách khắc phục - Ảnh 1.

Camera EZVIZ C8W Pro 3K thể phân biệt chuyển động của người và xe cộ bằng AI, bên cạnh tính năng theo dõi thu phóng tự động thông minh

Tham khảo:>> Khám phá camera EZVIZ BC2 chạy pin cho nhà thông minh

Hết pin quá nhanh

Vẫn câu nói vui “hiện đại thì hại điện”, những người yêu công nghệ đôi lúc vẫn than phiền về việc các thiết bị thông minh nhanh chóng hết pin dẫn đến nhiều vấn đề phiến toái.

Cách giải quyết:

Đảm bảo các thiết bị thông minh của bạn nằm trong vùng phủ sóng wifi, cũng như smartphone, các thiết bị smarthome sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khi phải liên tục tìm kiếm tín hiệu mạng. Nằm trong vùng phủ sóng wifi ổn định sẽ giúp thời lượng pin của thiết bị lâu hơn đồng thời kéo dài tuổi thọ pin. Đồng thời ưu tiên lựa chọn các sản phẩm sở hữu viên pin sạc bền bỉ có thể duy trì hoạt động nhiều ngày sau một lần sạc đầy.

Smart home: Các vấn đề thường gặp và cách khắc phục - Ảnh 2.

Camera BC1C của EZVIZ có thể hoạt động lên đến 7 tháng chỉ sau một lần sạc đầy, thậm chí có thể kết hợp năng lượng xanh thông qua tấm pin năng lượng mặt trời cùng thương hiệu

Nguy cơ rò rỉ thông tin riêng tư

Chưa bao giờ vấn đề an ninh thông tin cá nhân lại được quan tâm nhiều như hiện nay. Nhiều người e ngại sử dụng các thiết bị smart home, cụ thể là camera an ninh thông minh, cũng một phần vì nỗi lo những thông tin, hình ảnh của bản thân và gia đình sẽ bị rò rỉ ra ngoài, thậm chí đến tay những đối tượng xấu, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Cách giải quyết:

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn thương hiệu smart home. Những thương hiệu với chính sách bảo mật gắt gao nên được ưu tiên hơn so với những nhãn hàng dễ dãi với thông tin khách hàng. Hiện nay một số thương hiệu, như EZVIZ, đã và đang thực hiện chính sách “một và duy nhất” cho tất cả các thiết bị camera an ninh thông minh của mình. Điều này có nghĩa là một thiết bị chỉ gắn với một tài khoản chính chủ duy nhất, và chỉ có người này mới có khả năng truy cập dữ liệu và trao quyền cho các tài khoản phụ khác để truy cập dữ liệu. EZVIZ thiết lập quy trình xác minh nhiều bước để đảm bảo độ bảo mật cao nhất cho thông tin của người dùng.

Ngay cả trong trường hợp thiết bị camera của bạn bị mất trộm hoặc có người cố tình sử dụng mã QR code trên thiết bị để thâm nhập vào tài khoản cá nhân, thì với chính sách bảo mật nghiêm ngặt, không ai có thể đăng nhập vào thiết bị ngoài tài khoản duy nhất của bạn. Nếu có người liên hệ với tổng đài để xin quyền truy cập, hệ thống EZVIZ chỉ áp dụng một hướng xử lý là cài lại thiết bị để cấp quyền truy cập mới, khi ấy mọi thông tin cũ từ tài khoản trước đó không được hiển thị.

Smart home: Các vấn đề thường gặp và cách khắc phục - Ảnh 3.

Hiện nay, EZVIZ là thương hiệu hiếm hoi áp dụng chính sách gỡ tài khoản cực kỳ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo độ bảo mật cao nhất cho dữ liệu cá nhân của người dùng

5/5 - (1 bình chọn)
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá