Các bước xây dựng quy trình quản lý bán hàng

Một quy trình quản lý bán hàng đúng chuẩn sẽ phải bao gồm các chuỗi hành động cụ thể, dễ dàng triển khai vào thực tế giúp những cá nhân đảm nhận trực tiếp có thể tiến hành một cách dễ dàng. Hơn thế, quy trình bán hàng hiệu quả còn giúp các nhà lãnh đạo có thể kiểm soát được tình hình bán hàng của mình, nhanh chóng phát hiện ra các cơ hội, rủi ro từ thị trường. Theo đó, để xây dựng bạn cần tuân thủ các bước quản lý bán hàng như sau:

cac-buoc-xay-dung-quy-trinh-quan-ly-ban-hang

Bước 1 – Xây dựng mục tiêu và thiết lập tiêu chuẩn đội ngũ bán hàng: Đây là hai điều bạn cần phải thực hiện ngay trong bước đầu tiên này. Mục tiêu rõ ràng, tiêu chuẩn đội ngũ bán hàng rõ ràng sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan nhất. Từ đó đưa ra những kế hoạch triển khai thực tế.

Bước 2 – Hoạch định chiến lược bán hàng: Điều này sẽ cần sự tham gia của các bộ phận bán hàng đồng thời các nhân sự của các phòng ban khác, thậm chí là có cả đội ngũ ban lãnh đạo. Chiến lược bán hàng chính là việc bạn đưa ra các bước, kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu trên. 

Bước 3 – Tuyển dụng và đạo tạo đội ngũ nhân viên bán hàng: Khi đã có được tiêu chuẩn về đội ngũ nhân viên rất rõ ràng, lúc này hãy tiến hành việc tuyển dụng và đào tạo họ theo những định hướng của mình.

Bước 4 –  Phân bổ chỉ tiêu và triển khai chiến lược bán hàng: Hãy phân bổ chi tiêu đến từng cá nhân một để tiến hành triển khai chiến lược bán hàng mà bạn đã xây dựng trước đó.

Bước 5 – Chăm sóc khách hàng: Bước này sẽ khiến nhiều bạn khá là bất ngờ, tuy nhiên hãy nhớ rằng một trong những nhiệm vụ của quản lý bán hàng chính là xây dựng nên mối quán hệ gắn bó, tốt đẹp giữa người bán và người mua.

Bước 6 – Giám sát, đánh giá hiệu quả: Thực tế công việc giám sát sẽ được tiến hành song song khiến triển khai chiến lược bán hàng. Như vậy mới có thể giúp các nhà quản trị đánh giá chính xác được mức độ hiệu quả, cũng như phát hiện ra những “lỗ hổng” gây rủi ro cho doanh nghiệp của mình.

Trên đây là 6 bước xây dựng quy trình quản lý bán hàng tốt nhất mà các bạn có thể tham khảo cho doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ Hotline: 094 836 9191 để được giải đáp tận tính nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá