Chuyển đổi số trong bất động sản: Sẽ không còn chỗ cho doanh nghiệp ‘chậm chân’

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan nhanh trên phạm vi toàn cầu ở nhiều lĩnh vực. Theo đó, chuyển đổi số trong bất động sản (Proptech) tại Việt Nam là xu hướng tất yếu, mang tính sống còn nhưng đến nay còn chậm.

Proptech là xu hướng tất yếu

Theo các chuyên gia, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS) từ rất sớm, coi đó là xu hướng tất yếu làm thay đổi nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội. Từ năm 2017, CĐS đã được nhiều người nhắc đến. Ngày 27.9.2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52 – NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tiếp đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 17.4.2020 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW; Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 1.5.2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển quốc gia giai đoạn 2021 – 2025…

chuyen-doi-so-bat-dong-san

CĐS trong BĐS sẽ là xu hướng tất yếu nhưng đang còn chậm

Sau chủ trương từ cấp cao, công cuộc CĐS diễn ra mạnh mẽ tại nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản (BĐS). BĐS là ngành kinh tế có vai trò đầu tàu của cả nền kinh tế, những năm gần đây đóng góp khoảng 11% GDP cả nước. Vài năm qua, thị trường BĐS có bước phát triển nhanh, đột phá nhất là trong việc áp dụng công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho rằng: “Trong lĩnh vực BĐS, CĐS là tất yếu, mang tính sống còn. Cả thế giới đang CĐS mạnh mẽ, không có lý do gì Việt Nam không bắt kịp xu hướng này”.

Cũng theo ông Hà, tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực địa ốc tại Việt Nam rất lớn. Ngoài những lợi ích có thể nhìn thấy ngay như giúp rút ngắn thời gian, chi phí, nhân lực trong quá trình tìm hiểu, mua bán thì về lâu dài, CĐS còn giúp thị trường lưu thông ổn định, minh bạch hơn, tăng tính thanh khoản và kết nối cung – cầu nhịp nhàng hơn. Proptech phát triển đáp ứng 3 yếu tố cơ bản của thị trường BĐS gồm: cung cấp thông tin (hỗ trợ truy cập dữ liệu nhanh và rẻ hơn, lưu trữ và khôi phục thông tin trực tuyến…); hỗ trợ giao dịch (thiết lập các nền tảng trực tuyến để tham khảo, giao dịch BĐS, thuê địa điểm làm việc, ký hợp đồng, bán nhà…) và quản lý các quá trình (giúp chủ sở hữu điều khiển công việc liên quan đến BĐS bằng trực quan giao diện quản lý, cung cấp dịch vụ tiện ích, tối ưu hóa an ninh…).

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho rằng, Proptech là xu hướng tất yếu, tốc độ CĐS là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. “Tương lai, doanh nghiệp BĐS chậm chân CĐS sẽ khó có chỗ đứng trên thương trường. Do vậy, mỗi doanh nghiệp cần chủ động, nhanh chóng nắm bắt, có chiến lược CĐS để giành được vị thế cạnh tranh. CĐS trong ngắn hạn là một khoản đầu tư để giúp doanh nghiệp phát triển về hạ tầng nội tại. Trong dài hạn, CĐS giúp doanh nghiệp có được một môi trường nhận thức, tư duy cách làm kiểu mới, có thể tiến nhanh, linh hoạt hơn, đem lại sản phẩm có giá trị cao hơn cho khách hàng, tối ưu được chi phí và gia tăng được doanh thu”, ông Đính nói.

CĐS trong BĐS còn chậm

Ông Nguyễn Công Chính, Trưởng ban CĐS Công ty CP dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, hiện, Proptech ở nước ta được biết đến với vai trò cung cấp các ứng dụng, nền tảng kinh tế cho BĐS. Proptech thường được ứng dụng để quản lý sản phẩm, “rổ” hàng của chủ đầu tư, số hóa quy trình bán hàng, giao dịch, thanh toán… Nhiều chủ đầu tư lớn hoặc công ty môi giới BĐS cũng tự xây dựng những phần mềm Proptech riêng để triển khai cho doanh nghiệp của mình.

Theo ông Chính, ứng dụng Proptech ở nước ta tập trung vào 3 mảng: cung cấp thông tin BĐS, giao dịch BĐS và quản lý BĐS. Khách hàng được tiếp cận thông tin nhanh, đầy đủ từ chủ đầu tư. Người mua cũng có nhiều cơ hội tiếp cận với những sản phẩm thông qua các gói đầu tư chung, các sản phẩm tài chính hỗ trợ. Quá trình ra quyết định mua bán được rút ngắn về thời gian, tiết kiệm chi phí thông qua các thông tin về sản phẩm rõ ràng, đầy đủ qua website. Các cổng thanh toán cũng được ứng dụng nhiều giúp việc mua bán trở nên dễ dàng, nhanh chóng…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, Proptech ở Việt Nam sẽ là quá trình dài, nhiều khó khăn, tốc độ đang chậm bởi các chủ thể tham gia thị trường BĐS không phải ai cũng nhận thức về công nghệ đầy đủ. Trong khi đó, công nghệ phức tạp, yêu cầu bảo mật cao, dữ liệu BĐS ở nước ta chưa tốt, vốn đầu tư vào Proptech còn yếu…

Tham khảo:>> Chuyển đổi số trong ngành bất động sản

bat-dong-san

CĐS trong BĐS sẽ là xu hướng tất yếu nhưng đang còn chậm

LÊ QUÂN

Chuyên gia Proptech Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Meey Land cho biết, nhược điểm của Proptech ở nước ta là chưa có dữ liệu người dùng lớn. Bên cạnh đó, lực lượng nhân sự có trình độ công nghệ cao, nắm bắt tốt về BĐS đang thiếu rất nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu của các đơn vị phát triển Proptech. Thị trường BĐS ở nước ta nhiều biến động mạnh về pháp lý, vốn… Những khó khăn này khiến tốc độ ứng dụng công nghệ vào BĐS ở nước ta còn chậm, đi sau một số ngành, lĩnh vực khác. Việc phát triển Proptech chưa toàn diện mà thông thường mỗi đơn vị chỉ giải quyết một góc nhỏ nhu cầu của thị trường, chủ yếu ở mảng cho thuê BĐS. Tuy nhiên về lâu dài, tiềm năng Proptech ở nước ta rất tốt do có thị trường BĐS lớn, số lượng đối tượng tham gia vào chuỗi BĐS đông đảo từ khách hàng cá nhân, tổ chức ở các khâu giao dịch mua bán, cho thuê, bảo trì…

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cho rằng, Proptech cần thời gian, kinh phí đáng kể nhưng sẽ mang lại nhiều hiệu quả như: tạo cơ sở phát triển thị trường bền vững, ít trồi sụt, thiếu bền vững như hiện nay; thực hiện đầy đủ yêu cầu về công khai, minh bạch thị trường; thay đổi được các cách thức giao dịch BĐS, mang lại lợi ích cho cả các chủ đầu tư dự án và người mua hàng; gắn kết được các cơ quan nhà nước có liên quan việc quản lý thị trường, đảm bảo tính đồng bộ của quản lý nhà nước; đủ cơ sở để phát triển thị trường theo hướng xanh và thông minh, mang lại lợi ích chung cho quốc gia và từng người dân.

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá