Sự bùng nổ công nghệ tác động sâu rộng đến ngành bất động sản

Theo các chuyên gia, sự bùng nổ công nghệ đã nhanh chóng làm tác động đến mọi mặt trên thị trường bất động sản, đòi hỏi các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần thích ứng để có những thay đổi phù hợp với hoạt động kinh doanh hơn.

Công nghệ trở thành xu hướng hàng đầu

Sự bùng nổ không ngừng của công nghệ đã thúc đẩy sự biến đổi trong nhiều lĩnh vực đời sống và bất động sản cũng không ngoại lệ. Hiện nay, trên khắp thế giới, công nghệ đã có những tác động sâu rộng đến thị trường bất động sản, từ trong quản lý, sử dụng tài sản cho đến các hoạt động mua bán. 

Xu hướng chuyển đổi công nghệ số đã tạo nên làn sóng lan tỏa mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của thị trường bất động sản đang hướng tới minh bạch, công khai thông tin hơn, giúp các nhà quản lý nắm bắt và bao quát tốt hơn.

bien-doi-thi-truong-bdsCông nghệ số thúc đẩy sự biến đổi thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS), số lượng người tiêu dùng Việt Nam sử dụng kênh thông tin bất động sản trực tuyến chiếm 78%, sử dụng các công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chiếm 36%, sử dụng ứng dụng của nền kinh tế chia sẻ chiếm 20%, số lượng người xem mô phỏng bất động sản qua hình ảnh thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo  (VR) chiếm 10%.

Ông Farook Mahmood – cựu Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản thế giới ((FIABCI) cho hay, trong năm 2024, việc nhận định các xu hướng mới nổi có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc định hình thị trường bất động sản. Nhất là khi bất động sản là một lĩnh vực không ngừng phát triển, nếu biết nắm bắt và đón đầu xu hướng sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của ngành này.

Ông Farook Mahmood nhận định, xu hướng bất động sản thế giới trong năm 2024 sẽ hướng tới phát triển công nghệ, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của người mua, bán hay đầu tư.

Tham khảo:>> “Chúng ta của tương lai” – Mang lợi ích của chuyển đổi số Bất động sản phủ rộng thị trường

cong-ngh-bat-dong-sanNăm 2024, xu hướng thị trường bất động sản sẽ hướng tới phát triển công nghệ. (Ảnh minh họa)

Vị chuyên gia này cho biết thêm, bối cảnh ngành bất động sản 2024 sẽ được thúc đẩy bởi sự kết hợp những tiến bộ về mặt công nghệ. Đặc biệt là các ứng dụng công nghệ trong ngành bất động sản giúp khách hàng tiết kiệm được tối đa thời gian trong việc lựa chọn nhà ở. Bên cạnh đó, các đơn vị hoạt động môi giới bất động sản cũng có thể cân đối tài chính và tập trung khai thác lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất của công nghệ chính là tạo ra sự thuận lợi cho việc tìm kiếm các thông tin về bất động sản. Điển hình như trước đây, việc tìm kiếm mua bán một miếng đất hay căn nhà phù hợp thường mất rất nhiều thời gian, công sức thì hiện nay, sự phát triển của các ứng dụng, các trang web, các sàn online bất động sản… đã giúp người có nhu cầu dễ dàng tiếp cận được. 

cong-nghe-bds-1Công cụ tối ưu bằng các sản phẩm công nghệ sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, công nghệ cũng tạo ra những công cụ mới để phân tích và dự đoán xu hướng thị trường bất động sản. Bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, các thuật toán để phân tích dữ liệu trên thị trường, từ đó dự đoán được nguồn cung, cầu và giá cả sản phẩm. Điều này giúp cả người mua lẫn các nhà đầu tư có thông tin đáng tin cậy để quyết định “xuống tiền”. 

Các doanh nghiệp cần nhanh chóng thích ứng

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, các trải nghiệm mua bất động sản Việt Nam đang dần được số hóa. Công cụ tối ưu bằng các sản phẩm công nghệ sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản tìm kiếm sản phẩm, khách hàng, các giao dịch trở nên nhanh chóng, tiết kiệm chi phí cũng như quản lý kinh doanh, đánh giá sản phẩm bất động sản.

Bối cảnh hiện nay đã cho thấy sự bùng nổ chuyển đổi số đã trở thành xu hướng hàng đầu, chính vì vậy, bản thân các doanh nghiệp bất động sản cần hiểu rõ rằng, việc áp dụng công nghệ mới sẽ giúp họ tăng tính cạnh tranh, đáp ứng nhanh chóng với sự thay đổi nhu cầu của các khách hàng.

Tham khảo:>> Chuyển đổi số trong ngành bất động sản

660cf12b4c260TS. Lê Bá Chí Nhân – chuyên gia kinh tế

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng có thể sử dụng các dữ liệu từ “Big Data” để phân tích xu hướng thị trường và dự báo nhu cầu của khách. Từ đó, doanh nghiệp có thể nắm bắt được thông tin về hành vi khách hàng, sở thích sản phẩm, các xu hướng tiêu dùng để đưa ra hướng chiến lược kinh doanh thông minh và phù hợp.

Theo TS. Lê Bá Chí Nhân – chuyên gia kinh tế, hệ sinh thái công nghệ đóng vai trò rất quan trọng đối với thị trường bất động sản. Các đối tượng tham gia trên thị trường nếu không biết thay đổi, thích ứng đầu tư ứng dụng công nghệ sẽ dễ dàng bị tụt hậu lại phía sau, không khai thác được hết khách hàng.  

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải là cơ sở hạ tầng chưa hỗ trợ tốt cho các ứng dụng công nghệ, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ về công nghệ, còn một số đơn vị công nghệ thì chưa nắm bắt được đặc thù công việc của lĩnh vực bất động sản.

chuyen-doi-so-bdsChuyển đổi số sẽ mở ra một loạt các cơ hội mới cho doanh nghiệp bất động sản. (Ảnh minh họa)

Tham khảo:>> Phần mềm Quản lý bán hàng BẤT ĐỘNG SẢN Proptech-S

Bên cạnh đó, các dữ liệu thông tin trên thị trường bất động sản chưa được cập nhật đầy đủ, chưa liên thông từ cơ quan quản lý Nhà nước, đến địa phương và cả chủ đầu tư. Do vậy, nếu muốn tiến vào kỷ nguyên số thì doanh nghiệp bất động sản cần thay đổi nhận thức các chủ thể về vai trò của ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp bất động sản cần xây dựng lộ trình dài hạn về nền móng công nghệ vững chắc, nhất là các dữ liệu về thị trường và sản phẩm. Đồng thời, có sự hỗ trợ tích cực từ phía cơ quan Nhà nước để có cơ chế mã hóa quản lý, cung cấp thông tin thị trường./.

Chuyển đổi số sẽ mở ra một loạt các cơ hội mới cho doanh nghiệp bất động sản để tăng tính cạnh tranh, đáp ứng nhanh chóng sự thay đổi trong môi trường kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng cần lãnh đạo mạnh mẽ, đào tạo nhân viên và thay đổi trong cách làm việc để đảm bảo quá trình chuyển đổi số thành công.

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá