Doanh nghiệp bất động sản “tất bật” chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang là những bước đi quan trọng của doanh nghiệp, là xu hướng của thế giới, buộc phải thực hiện trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp bất động sản cũng không phải là ngoại lệ, đang chạy đua tất bật với công nghệ, ứng dụng vào doanh nghiệp…

Trở thành xu hướng tất yếu

Theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, kinh tế số đặt mục tiêu đạt 20% GDP đến năm 2025 và đạt 30% GDP đến năm 2030.

Để đạt được mục tiêu đó, chuyển đổi số trong doanh nghiệp là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số.

Giai đoạn 2021-2022, các doanh nghiệp đã có sự thay đổi tích cực trong nhận thức. Giai đoạn 2023-2025 là giai đoạn tăng tốc, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số cụ thể trên nhiều ngành, lĩnh vực và địa phương để đạt được mục tiêu như mong đợi.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc nhận thức chung về một số xu hướng công nghệ trên thế giới, tiềm năng của chúng, hiểu được thực trạng, mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, cũng như học hỏi từ những câu chuyện về chuyển đổi số sẽ giúp mỗi doanh nghiệp khéo léo xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp của riêng mình, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trong báo cáo thường niên “Chuyển đổi số doanh nghiệp 2022” của Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có dữ liệu khảo sát về nhu cầu, thực trạng triển khai và đầu tư cho các hoạt động chuyển đổi số của 1.000 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp xây dựng tham gia chuyển đổi số chiếm 5,5%, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 1,6%.

Trên thực tế, con số này còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế sau đại dịch Covid -19 thì đây cũng là tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp bất động sản và ngành nghề liên quan đã và đang tiếp cận với xu thế chuyển đổi số.

doanh-nghiep-bat-dong-san-tat-bat-chuyen-doi-so-1
Các ngành nghề tham gia quá trình chuyển đổi số

Đơn cử, công ty TNHH Thắng Lợi (Vico) là doanh nghiệp vật liệu xây dựng thép đúc. Năm 2022, công ty đã mạnh dạn đầu tư, nâng cấp hạ tầng, hệ thống máy móc, đầu tư gần 100 tỷ nhập khẩu dây chuyền hiện đại từ Châu Âu và thành lập ban Chuyển đổi số, quán triệt tinh thần ứng dụng công nghệ, triển khai xây dựng Master Data, số hóa các dữ liệu Media, chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu doanh nghiệp, tích hợp công nghệ IoT và triển khai lên nền tảng điện toán đám mây IBM Bluemix.

Ban giám đốc công ty khẳng định “chuyển đổi số không chỉ dừng lại là kế hoạch, mà Vico đã và đang quyết tâm triển khai, trong vòng 3 – 4 năm tới, toàn bộ hệ thống quản trị, vận hành, kinh doanh của công ty sẽ được thực hiện trên nền tảng số”.

Tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh khẳng định, chuyển đổi số và công nghệ cho dịch vụ môi giới bất động sản – tài chính vẫn là công việc được hội đồng quản trị chú trọng trong năm 2023.

“Công nghệ cũng là yếu tố được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Theo đó, dự án cải thiện và đổi mới hệ thống ERP quản trị chung các hoạt động tài chính, kế toán và kinh doanh của công ty sẽ tiếp tục triển khai xây dựng. Đồng thời, tập trung phát triển các giải pháp công nghệ hiện hữu cho kinh doanh và tài chính cá nhân cho hệ sinh thái khách hàng”, đại diện công ty khẳng định tại đại hội.

Cần thời gian và chi phí

Thực tế, các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner, IDC… đều chỉ ra rằng chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ điều hành quản lý đến nghiên cứu, kinh doanh…

Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên… Những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn góp phần gia tăng năng suất lao động, nghiên cứu của Microsoft đã chứng minh điều này, khi năm 2017, tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động ở vào khoảng 15%, đến năm 2020, con số này là 21%.

chuyển đổi số
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh: “Công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, đây là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững”.

Còn GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, quá trình chuyển đổi số chỉ có thể thực hiện tốt khi làm rõ được các hạng mục của hạ tầng cần thực hiện. Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản cần một thời gian dài và một lượng kinh phí đáng kể.

Theo ông Võ, chuyển đổi số sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong phát triển bất động sản. Thứ nhất, tạo được một thị trường bền vững, không bị trồi sụt, thiếu bền vững như hiện nay. Thứ hai, thực hiện đầy đủ yêu cầu về công khai, minh bạch thị trường. Thứ ba, thay đổi được các cách thức giao dịch mua, bán bất động sản, mang lại lợi ích cho cả các chủ đầu tư dự án và người mua hàng. Thứ tư, gắn kết được các cơ quan Nhà nước có liên quan đến việc quản lý thị trường, đảm bảo tính đồng bộ của quản lý Nhà nước. Thứ năm, đủ cơ sở để phát triển thị trường theo hướng xanh và thông minh, mang lại lợi ích chung cho cả quốc gia và từng người dân.

“Công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, đây là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững” ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá